Đồng Tether là gì? Tất tần tật về Tether có thể bạn chưa biết
Đồng Tether là gì? Tất tần tật về Tether có thể bạn chưa biết

80% giao dịch Bitcoin được thực hiện bằng Tether đây là dữ liệu của CrytoCompare được tờ báo The Wall Street Journal trích dẫn. Đồng Tether (USDT) là tiền điện tử đang được xếp hạng thứ ba trong thế giới tiền điện tử về số vốn hóa thị trường.Chỉ sau Bitcoin, Ethereum cập nhật vào tháng 2 năm 2021.

Tether  tồn tại trên nhiều blockchain khác nhau với khối lượng giao dịch chiều hướng ngày càng tăng trong vài năm qua. Tuy nhiên vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều về đồng điện tử Tether này.

tether-tien-dien-tu-stablecoin

Vậy Tether là gì?

Tether là một trong những Stablecoin đầu tiên, ra đời tháng 7 năm 2014 bởi Reeve Collins, Brock Pierce và Craig Sellers. Tên ban đầu là Realcoin và được đổi tên thành Tether vào tháng 11 năm 2014. bắt đầu giao dịch vào năm 2015.

Đồng tiền kỹ thuật số này được thiết kế để xây dựng cầu nối giữa tiền tệ fiat và tiền điện tử. Nhằm xây dựng tính minh bạch, sự ổn định và chi phí giao dịch tối thiểu cho người dùng.

Tether được liên kết đồng đô la Mỹ và duy trì tỷ lệ 1-1 về mặt giá trị với đồng đô la Mỹ.

Ngày nay, có hơn 19 tỷ đô la tether đang được lưu hành. Trong khi tether là đồng tiền ổn định lớn nhất và lâu đời nhất, có hơn 40 đồng tiền ổn định được giao dịch, nhiều đồng tiền được chốt với các loại tiền tệ có chủ quyền khác nhau hoặc vàng, bạc và các quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Sự phổ biến của Tether đã tạo nên sự xuất hiện của các stablecoin khác. Ví dụ như DAI được phát hành bởi MakerDAO. Hoặc USDC phát hành bởi Circle.com

Ưu và nhược điểm của Tether

Ưu điểm

 • Sử dụng có thể thay thế đồng đô la. Tỷ lệ chuyển đổi với tỷ lệ 1: 1 (USD sang USDT). Tức là 1 Đô la Mỹ USD chuyển đổi sang Tether sẽ bằng hoặc xấp xỉ 1 USDT. Nó có thể dễ dàng được chuyển giữa các sàn hoặc người này với người khác. Thay vì chuyển tiền qua ngân hàng theo hình thức truyền thống.
 • Dễ mua và bán, có sẵn tại các sàn mua bán tiền điện tử
 • Tính ổn định.
 • Như cách giữ tiền trên các sàn khi có biến động thị trường
 • Có sẵn trên các blockchain khác nhau (TRON, EOS)
 • Giao dịch được trong nhiều trường hợp so với đồng tiền fiat.
 • Loại bỏ các chi phí bổ sung và sự chậm trễ khi chuyển đổi tiền điện tử và tiền pháp định.

Nhược điểm

 • Tính tập trung . Sau vụ việc 31 triệu đô Tether bị đóng băng do vụ hack Kucoin.  Tether là loại tiền tệ tập trung, đi ngược lại tính phi tập trung của hệ sinh thái blockchain.

Một số loại đồng Tether

Ngoài USDT, Tether còn có các stablecoin khác:

 • EURT: đồng được chốt bằng Euro
 • CNHT: đồng được chốt bằng Nhân dân tệ của Trung Quốc
 • XAUT: đồng xu Tether được chốt bằng vàng.

Lịch sử của Tether

 • Năm 2014: Ra mắt với tên gọi RealCoin vào tháng 7, bởi công ty Tether Ltd.  Đổi tên thành Tether vào tháng 11.
 • Năm 2015: Chính thức bắt đầu giao dịch vào tháng 2
 • Năm 2017: Tether bị tấn công và bị đánh cắp số Tether trị giá 31 triệu đô.
 • Tháng 4 năm 2019, Letitia James đã cáo buộc iFinex Inc., công ty mẹ của Tether Ltd. và nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, đã che giấu khoản lỗ 850 triệu đô la của khách hàng. Hồ sơ tòa án cho biết các khoản tiền này đã được trao cho một thực thể Panama có tên Crypto Capital Corp. mà không có hợp đồng hoặc thỏa thuận, để xử lý các yêu cầu rút tiền của khách hàng. Bitfinex bị cáo buộc đã lấy ít nhất 700 triệu đô la từ dự trữ tiền mặt của Tether để che giấu lỗ hổng sau khi số tiền bị mất tích.

Sự kiện 15/1

Ngày 15/1/2021 là ngày quan trọng đối với Tether – nhà phát hành USDT, stablecoin được chốt bằng USD.

Tether Limited, công ty đứng sau stablecoin USDT được sử dụng rộng rãi sẽ nộp một số tài liệu giải thích tính hợp pháp của nó cho Văn phòng công tố New York vào ngày 15/01/2021 trước khi hết hạn.

Tài liệu được cho là chứa thông tin về phương thức kinh doanh của Tether, việc phát hành, giá chốt 1:1 với đô la Mỹ và các thông tin khác liên quan đến Tether Limited.

Lợi ích sử dụng Tether (USDT)

Cách giữ tiền trên các sàn khi có biến động thị trường

Nếu giá các đồng điện tử như Bitcoin, Ethereum,… giảm mạnh, có thể nhanh chóng giao dịch sang USDT thay vì rút tiền mặt.

Dễ dàng chuyển tiền giữa các sàn giao dịch tiền điện tử

Bạn có thể chuyển tiền giữa các sàn rất nhanh chóng, ví dụ từ Binance sang Remitano hoặc ngược lại.

Một số sàn giao dịch không có các phương tiện để gửi và rút tiền fiat nhưng cho phép giao dịch USDT. Bằng cách có được Tether trước, bạn có thể giao dịch trên các sàn giao dịch này mà không phải lo lắng về sự biến động của thị trường. Thay vì đặt tiền giao dịch chính của bạn bằng BTC (hoặc các loại tiền điện tử khác).

Giao dịch kiểu ngoại hối

Vì USDT được cố định với USD, có thể đổi các loại tiền nội tệ (không phải của Mỹ) sang USDT khi giá trị của chúng cao so với USD. Sau đó, bạn có thể rút tiền ra nội tệ khi đồng nội tệ giảm giá hoặc đổi lấy các tài sản khác.

Triển vọng Tether trong tương lai

Trải qua những thăng trầm của thị trường tiền điện tử gần đây, Tether với khối lượng giao dịch hàng ngày lên đến hàng tỷ. Đến thời điểm tháng 2 năm 2021, vốn hóa thị trường gần 29 tỷ đô.

Tether nói riêng và stablecoin nói chung đang ngày càng hot khi mà lãi suất âm tạo nên sự mất giá của đồng tiền truyền thống và lạm phát.

Các ngân hàng Trung ương Châu Âu và Trung Quốc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Điều này làm đồng tiền điện tử này đối mặt với những cạnh tranh gay gắt từ các đồng stablecoin khác. Theo thời gian, với sự phát triển các loại tiền kỹ thuật số trung ương cạnh tranh tăng lên.

Ngay cả khi có sự cạnh tranh gay gắt hơn, USDT vẫn cực kỳ phổ biến.  Nếu các điều kiện hiện tại vẫn tiếp diễn trên thị trường toàn cầu, sự quan tâm đến các loại tiền ổn định đã được kiểm tra theo thời gian như Tether có thể tăng hơn nữa, đặc biệt nếu có sự gia tăng áp dụng blockchain làm công nghệ lớp thanh toán với nhu cầu về mã thông báo bằng USD.

Trong khi đó, ngoài việc tăng khối lượng giao dịch, Tether tiếp tục đổi mới với một đồng tiền mệnh giá nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc có tên CNHT và được phát hành trên Ethereum, ra mắt vào năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *